Hỏi về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Vphc 3101143851

Khách hàng hỏi Văn Phòng Luật Sư Long Cường

Doanh nghiệp M chuyên kinh doanh các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu. Ngày 10/6/2017, qua kiểm tra đột xuất, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện doanh nghiệp này đang phân phối mặt hàng sữa bột trẻ em có nhãn gốc bằng Tiếng Anh nhưng không có nhãn phụ bằng Tiếng Việt (giá trị hàng hoá khoảng 60 triệu đồng) đồng thời đang kinh doanh mặt hàng thực phẩm chức năng công dụng giảm cân có dấu hiệu của việc tự ý thay đổi nhãn gốc (giá trị hàng hoá vi phạm khoảng 45 triệu đồng).
Câu hỏi:
  1. Thẩm quyền xử phạt và mức xử phạt đối với VPHC của doanh nghiệp M? Biết rằng, theo quy định tại Nghị định 80/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 19/7/2013 quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa, hành vi thứ nhất bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng; hành vi thứ hai phạt tiền từ 12 triệu đồng đến 20 triệu đồng.
  1. Giả sử, sau khi bị lập biên bản về các hành vi vi phạm nói trên, doanh nghiệp M tuyên bố ngừng hoạt động. Vậy chủ thể có thẩm quyền có thể ra quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp M không?
  1. Thời hạn ra quyết định xử phạt VPHC đối với doanh nghiệp M? Nếu người có thẩm quyền để quá thời hạn ra quyết định xử phạt thì giải quyết như thế nào?
  Những căn cứ giúp chủ thể có thẩm quyền xác định giá trị tang vật vi phạm hành chính nói trên?
Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp

Câu trả lời chỉ mang tính tham khảo:

Thẩm quyền xử phạt: Đội trưởng Đội quản lý thị trường (Khoản 2 Điều 45 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012). Mức xử phạt: 4 triệu đồng (HV1) + 16 triệu đồng (HV2) – khoản 4 Điều 23 Luật 2012.

  1. Vẫn ra quyết định xử phạt VPHC. Vì việc doanh nghiệp tuyên bố ngừng hoạt động không hợp pháp, không thuộc trường hợp “giải thể”, “phá sản” quy định tại điểm d khoản 1 Điều 65 Luật XLVPHC 2012.
  Thời hạn ra quyết định xử phạt:
+ Theo K1 Điều 66 Luật 2012, người có thẩm quyền xử phạt VPHC phải ra quyết định xử phạt VPHC trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản VPHC. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 61 Luật XLVPHC năm 2012 thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản.
Trường hợp vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp
+ Nếu người có thẩm quyền để quá thời hạn ra quyết định xử phạt thì không ra quyết định xử phạt nữa nhưng vẫn quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật XLVPHC năm 2012, quyết định tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy tang vật VPHC thuộc loại cấm lưu hành.
Người có thẩm quyền xử phạt VPHC nếu có lỗi trong việc để quá thời hạn mà không ra quyết định xử phạt thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.
  Những căn cứ giúp chủ thể có thẩm quyền xác định giá trị tang vật VPHC:
Theo Khoản 2 Điều 60 Luật XLVPHC năm 2012, tùy theo loại tang vật cụ thể, việc xác định giá trị dựa trên một trong các căn cứ theo thứ tự ưu tiên sau đây:
+  Giá niêm yết hoặc giá ghi trên hợp đồng hoặc hoá đơn mua bán hoặc tờ khai nhập khẩu;
+  Giá theo thông báo của cơ quan tài chính địa phương; trường hợp không có thông báo giá thì theo giá thị trường của địa phương tại thời điểm xảy ra vi phạm hành chính;
+  Giá thành của tang vật nếu là hàng hoá chưa xuất bán;
+  Đối với tang vật là hàng giả thì giá của tang vật đó là giá thị trường của hàng hoá thật hoặc hàng hoá có cùng tính năng, kỹ thuật, công dụng tại thời điểm nơi phát hiện vi phạm hành chính.
Trường hợp không thể áp dụng được căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật XLVPHC năm 2012 để xác định giá trị tang vật VPHC làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc có thể ra quyết định tạm giữ tang vật vi phạm và thành lập Hội đồng định giá. Hội đồng định giá gồm có người ra quyết định tạm giữ tang vật VPHC là Chủ tịch Hội đồng, đại diện cơ quan tài chính cùng cấp và đại diện cơ quan chuyên môn có liên quan là thành viên.

 

—————————————————-
HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Văn Phòng Luật Sư Long Cường

Địa chỉ: 224-226 Nguyễn Phúc Nguyên, Phường 9, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Email: info@tuvanphaplymienphi.com
Website: tuvanphaplymienphi.com

Hotline tư vấn miễn phí:

093 891 3486